Glucosamine – Trợ thủ đắc lực cho người bệnh xương khớp

21/03/2024

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được xếp loại như một loại đường Amino, được xem như những “viên gạch” giúp cơ thể xây dựng nên tế bào và cấu trúc mô, đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt trong nhiệm vụ bảo vệ sụn khớp. 

Tổng quan về Glucosamine

Glucosamine có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự linh hoạt và đàn hồi của các khớp cũng như trong việc bảo vệ và tái tạo các mô sụn bị tổn thương do quá trình lão hóa, viêm khớp hay chấn thương. Ngoài ra, Glucosamine cũng có tác dụng chống viêm, giảm đau và sưng tấy ở các khớp bị các bệnh lý. Bên cạnh tác dụng đối với xương khớp, hợp chất này còn có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác của cơ thể như: viêm bàng quang kẽ, viêm đường ruột, đa xơ cứng, tăng nhãn áp,…

Glucosamine có cấu tạo bao gồm một nhóm Amino thay thế cho một nhóm hydroxyl ở vị trí C-2 của một phân tử Glucose. Glucosamine tồn tại chủ yếu dưới dạng hai dạng là Glucosamine hydrochloride và Glucosamine sulfate. Cả hai dạng này đều được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Glucosamine sulfate thường được ưa chuộng hơn do có khả năng hòa tan tốt trong nước và được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu ở Trung Quốc cũng cung cấp một số bằng chứng chỉ ra rằng Glucosamine Hydrochloride có thể mang lại hiệu quả tương đương khi kết hợp với Chondroitin Sulfate.

Glucosamine có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự linh hoạt và đàn hồi của các khớp cũng như bảo vệ và tái tạo các mô sụn bị tổn thương

Bên cạnh đó, N-acetyl Glucosamine là một monosaccharide tự nhiên cũng là một dạng của Glucosamine. Trong cơ thể người, chất này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì các mô liên kết như da và sụn và đang được nghiên cứu về khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý như viêm khớp và viêm ruột. Mặc dù có nhiều tiềm năng, nhưng việc sử dụng N-acetyl Glucosamine như một phần của liệu pháp y khoa vẫn cần thêm nghiên cứu để xác định hiệu quả và an toàn.

Như bài viết đề cập ở trên, Glucosamine là một thành phần tự nhiên được tìm thấy trong sụn của cơ thể con người và động vật. Bên cạnh đó, hợp chất này cũng có thể được tổng hợp từ nguồn gốc tự nhiên khác như vỏ của giáp xác (tôm, cua,…) hoặc có thể được sản xuất nhân tạo trong phòng thí nghiệm thông qua quá trình lên men từ nguồn đường như glucose.

Glucosamin được chiết xuất từ chitin trong vỏ của cua, sò và tôm dưới dạng viên hoặc viên nang

Ứng dụng của Glucosamine đối với vấn đề xương khớp ở người

Trong điều trị các vấn đề liên quan đến xương khớp, Glucosamine thường được sử dụng như một phần của liệu pháp bổ sung. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung Glucosamine có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp ở những người mắc bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, hiệu quả của Glucosamine không chỉ có thế mà còn có thể đạt được nhiều hiệu quả khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân và tình trạng bệnh, điều này được làm rõ như bên dưới.

Ở vai trò giảm viêm, Glucosamine  thường được bổ sung để điều trị các triệu chứng của nhiều tình trạng viêm khác nhau. Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh tác động chống viêm đáng kể khi Glucosamine được sử dụng cho các tế bào liên quan đến sự hình thành xương. Phần lớn nghiên cứu về Glucosamine liên quan đến việc bổ sung kết hợp với Chondroitin – một hợp chất tương tự Glucosamine, cũng liên quan đến việc cải thiện chức năng và duy trì sụn xương khỏe mạnh. Sự kết hợp của bộ đôi tinh chất này đã được chứng minh là có tác dụng ức chế quá trình viêm nhiễm của màng hoạt dịch tại khớp.

Điều này được minh chứng cụ thể qua một nghiên cứu trên báo Archives of Internal Medicine theo dõi những người bị viêm khớp trong vòng 3 năm. Các nhà nghiên cứu theo dõi cơn đau và sự cải thiện trong cấu trúc xương bằng tia X. Họ cho 202 người với các triệu chứng viêm khớp mạn từ nhẹ đến trung bình uống hoặc 1.500 mg Glucosamine sulfate mỗi ngày. Sau khảo sát, các nhà nghiên cứu nhận ra tác dụng của Glucosamine làm chậm tiến trình của viêm khớp đầu gối mạn so với nhóm giả dược. Những người uống Glucosamine cải thiện đáng kể các triệu chứng đau và khó cử động. Điều đáng ngạc nhiên hơn là khi chụp tia X, không thấy có sự thay đổi đáng kể nào về việc hẹp khoảng cách giữa các khớp – dấu hiệu của sự phá hủy khớp ở nhóm uống Glucosamine. Ngược lại, khoảng cách giữa các khớp ở nhóm giả dược hẹp lại trong vòng 3 năm tiến hành cuộc nghiên cứu. Tác dụng của Glucosamine chondroitin msm được kiểm chứng và chứng minh rất rõ ràng qua các cuộc thí nghiệm.

Vai trò của Glucosamine trong điều trị đau xương khớp ở người

Bên cạnh tác dụng giảm viêm, Glucosamine còn có vai trò hỗ trợ hệ khớp khỏe mạnh. Như chúng ta đã biết, Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể giúp hình thành một số hợp chất hóa học liên quan đến việc tạo ra sụn khớp và dịch khớp, từ đó, hỗ trợ sự sản sinh sụn khớp và tăng cường sức khỏe của các khớp.

Một nghiên cứu nhỏ trên những người đi xe đạp cho thấy bổ sung 3000mg Glucosamine mỗi ngày giúp giảm thoái hóa Collagen ở đầu gối xuống 27% so với 8% ở nhóm giả dược. Một nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ phân hủy Collagen giảm đáng kể so với các dấu hiệu tổng hợp Collagen trong khớp khớp của cầu thủ bóng đá được điều trị bằng 3000 mg Glucosamine mỗi ngày trong khoảng thời gian ba tháng.

Các nghiên cứu lâm sàng về cơ chế điều trị của Glucosamine còn giúp ức chế quá trình hủy khớp, bảo vệ khớp trước những thương tổn hoặc thoái hóa sụn khớp. Sụn khớp là lớp bao bên ngoài đầu của xương, nó có vai trò làm lớp đệm giảm tổn thương do ma sát cho xương. Người lớn tuổi, cụ thể từ 30 trở lên, sụn khớp bắt đầu thoái hóa, bổ sung Glucosamine đúng cách khiến quá trình thoái hóa này diễn ra chậm hơn nhờ bảo vệ các mô sụn khỏe, ngăn không cho enzyme phá hủy sụn tiếp cận nó, giúp giảm hẳn triệu chứng đau nhức xương khớp ở người bệnh. 

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Monash ở Prahran – Úc, tỷ lệ giảm đau xương khớp khi dùng Glucosamine 4 tuần, 8 tuần và 12 tuần lần lượt là 36%, 68% và 88%.

Glucosamine còn có thể làm giảm tình trạng đau xương khớp  góp phần làm chậm tiến trình thoái hóa và loãng xương.

Liều dùng và các dạng bổ sung Glucosamine

Theo các chuyên gia y tế, cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp Glucosamine. Tuy nhiên, theo tuổi tác khả năng tổng hợp này sẽ giảm dần, dẫn đến thiếu hụt Glucosamine và phá vỡ dần dần sụn khớp, gây ra tình trạng viêm khớp, thoái hóa và đau nhức khớp. Vì thế duy trì Glucosamine đúng cách trong cơ thể sẽ giúp ổn định sụn khớp, dịch khớp, từ đó hỗ trợ khớp khỏe mạnh hơn.

Người trẻ tuổi có sức khỏe có thể chủ động cung cấp glutamin để cơ thể tự tổng hợp Glucosamine. Các loại thực phẩm giàu glutamine mà cơ thể cần nạp vào như thịt bò, thịt gà, thịt cừu, cá, sữa, đậu phộng, quả hạnh nhân, trứng, bắp cải, đậu nành, cải bó xôi, các loại rau lá xanh… Càng lớn tuổi, khả năng tự tổng hợp Glucosamine của cơ thể càng giảm sút, chính vì vậy, người lớn tuổi rất khó để đảm bảo đủ Glucosamine nếu chỉ dựa vào đường ăn uống hằng ngày và cần bổ sung hợp chất này để đảm bảo sức khỏe xương khớp – một trong những bệnh lý phổ biến ở độ tuổi này.

Ở người trẻ, cần cung cấp glutamin để cơ thể tự tổng hợp Glucosamine.

Tuy nhiên, việc bổ sung Glucosamine thường được khuyến nghị về liều dùng dựa trên nhu cầu cá nhân và tình trạng sức khỏe cụ thể. Glucosamine có thể được tìm thấy dưới nhiều dạng bổ sung khác nhau, bao gồm viên nén, viên nang, và dạng lỏng. Liều lượng thông thường cho người lớn là từ 500 mg đến 1500 mg mỗi ngày, chia thành hai hoặc ba liều. Đối với các trường hợp nhất định, bác sĩ có thể khuyến nghị liều lượng cao hơn hoặc thấp hơn. Đặc biệt, bệnh nhân phải luôn tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khi sử dụng Glucosamine để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Cần duy trì sử dụng Glucosamine trong thời gian nhất định để thấy hiệu quả

Ngoài việc bổ sung Glucosamine có trong thực phẩm nào thì người bệnh cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Sản phẩm dinh dưỡng Nutricare Bone là một giải pháp dinh dưỡng toàn diện hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, tăng cường khối cơ do các nhà khoa học của Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa Kỳ (NMNI-USA) cùng công ty Nutricare nghiên cứu và sản xuất.

Sản phẩm Nutricare Bone bổ sung Glucosamin từ Mỹ có vai trò hỗ trợ tăng sinh dịch khớp và tế bào sụn giúp bôi trơn sụn khớp, làm tăng độ dẻo dai và linh hoạt của khớp. Đồng thời, sản phẩm cung cấp canxi với hàm lượng 1.800mg cao vượt trội; Vitamin D3 tăng hấp thu Canxi tại ruột cùng Vitamin K2 giúp vận chuyển và tăng mật độ Canxi gắn vào khung xương, tăng tối đa hiệu quả sử dụng Canxi của cơ thể, hỗ trợ xương chắc khỏe. Nutricare Bone cung cấp 50 dưỡng chất thiết yếu gồm đạm thực vật, đạm Whey từ Mỹ giúp tăng cường khối cơ cho người trưởng thành.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia NMNI-USA và Nutricare, bổ sung 2 – 3 ly Nutricare Bone mỗi ngày hỗ trợ cung cấp cho cơ thể những thành phần dinh dưỡng thiết yếu để xương chắc khỏe hơn.

Như vậy, Glucosamine đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì các khớp khỏe mạnh. Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp cho các câu hỏi xoay quanh Glucosamine, đồng thời biết cách bổ sung Glucosamine phù hợp cho cơ thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Tài liệu tham khảo:

1. Dahmer, Stephen, and Robert M. Schiller. “Glucosamine.” American Family Physician 78.4 (2008): 471-476.

2. https://blissberry.vn/blogs/giai-ma-thanh-phan/n-acetylcysteine-glucosamine

3. https://aloola.vn/tac-dung-cua-glucosamine-doi-voi-suc-khoe-xuong-khop-nhu-the-nao

4.https://nikkopharma.com/blogs/kien-thuc-suc-khoe/vai-tro-quan-trong-cua-glucosamine-doi-voi-xuong-khop

5.https://nikkopharma.com/blogs/kien-thuc-suc-khoe/vai-tro-quan-trong-cua-glucosamine-doi-voi-xuong-khop

6.https://vietnamnet.vn/bo-sung-glucosamine-dung-cach-765505.html

7.https://nutricare.com.vn/tin-tuc/su-kien/nutricare-bone-moi-bo-sung-glucosamine-giam-dau-xuong-khop-tang-cuong-suc-khoe.html

8.https://edallyhanquoc.vn/tac-dung-cua-glucosamine-la-gi.html

Có thể bạn quan tâm

Biếng ăn – “Kẻ thù” thầm lặng đối với sự phát triển của trẻ

Theo thống kê từ các nghiên cứu khoa học cho thấy có khoảng 50-60% cha mẹ có con, gặp khó...
Xem thêm

Tại sao dinh dưỡng lành mạnh lại quan trọng với người lớn tuổi?

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể ở bất cứ độ tuổi nào, điều...
Xem thêm

Táo bón – Mối nguy tiềm tàng gây suy dinh dưỡng

Táo bón ở trẻ em là một vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến 0,7% đến 29,6% trẻ...
Xem thêm