Collagen – Người bạn của xương khớp

26/03/2024

Càng lớn tuổi, lượng Collagen càng mất đi khiến làn da chúng ta lão hóa nhanh chóng. Không chỉ ảnh hưởng đến làn da, Collagen còn có nhiệm vụ duy trì độ đàn hồi, dẻo dai của các mô liên kết trong xương khớp.

Tổng quan về Collagen

Collagen là một loại protein chiếm khoảng 30% tổng lượng protein trong cơ thể người và điều này cũng tương tự đối với các loài động vật khác. Nó bao gồm amino acid liên kết với nhau để tạo thành xoắn ba của các sợi kéo dài, là thành phần chính của các mô liên kết trong cơ thể, 70% của lớp hạ bì da, 20% của xương, 50% của khớp và xấp xỉ 100% của giác mạc.

Collagen là thành phần chính của da có vai trò đặc biệt trong việc tăng cường sức khỏe làn da

Tên gọi Collagen xuất phát từ tiếng Hy Lạp là Kόλλα (Kolla), nghĩa là keo. Các sợi Collagen hoạt động như keo để kết dính các mô lại với nhau trong cơ thể, bao gồm cơ, xương, gân, dây chằng, mạch máu,… Bởi vậy, các nhà khoa học cho rằng loại protein này là một thành tố không thể thiếu đối với một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai cùng với các vai trò đa dạng như sau:

  • Collagen là thành phần chính của da có vai trò đặc biệt trong việc tăng cường sức khỏe làn da thông qua việc tăng độ đàn hồi và hydrat hóa cho da. Ngoài ra, chất này còn thúc đầy sản sinh các protein khác trong cấu trúc da như elastin và fibrillin.
  • Tồn tại nhiều trong giác mạc và thủy tinh thể của mắt dưới dạng kết tinh, Collagen giúp bảo vệ mắt. Khi cơ thể thiếu chất này sẽ ảnh hưởng hoạt động của giác mạc cũng như thị lực của mắt và làm cho thủy tinh thể mờ đi. 
  • Các mạch máu mang máu từ tim đi đến khắp cơ thể có thành phần  là Collagen, việc được cung cấp đầy đủ dưỡng chất này giúp động mạch được giữ ổn định, tránh việc chịu những áp lực từ mạch máu lên thành mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch.
  • Ngoài ra, Collagen còn là dưỡng chất giúp duy trì sự linh hoạt và đàn hồi của sụn, tạo nên cấu trúc và độ chắc khỏe của xương, tạo chất nhờn bôi trơn giữa các khớp, giúp chúng hoạt động mượt mà. Vì vậy Collagen giúp phòng chống hiệu quả các bệnh xương khớp và được xem là người bạn không thể thiếu đối với xương khớp.

Theo một nghiên cứu năm 2015, những người phụ nữ tham gia nghiên cứu được chia thành 2 nhóm, một nhóm được bổ sung canxi kết hợp với Collagen, nhóm còn lại chỉ bổ sung canxi hàng ngày trong 12 tháng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người phụ nữ được bổ sung cả canxi và Collagen đã giảm đáng kể tình trạng loãng xương so với những người chỉ bổ sung canxi.

Protein là thành tố không thể thiếu đối với một cơ thể khỏe mạnh cùng các vai trò đa dạng

Collagen có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có chức năng và vị trí riêng trong cơ thể. Cho đến năm 2011, có khoảng 28 loại Collagen được các nhà khoa học được xác định và được phân thành 5 nhóm chính gồm loại I, II, III, IV, V.  

  • Loại I chiếm tỷ lệ lớn nhất (hơn 90%) và được tạo thành từ các sợi dày đặc, có vai trò cung cấp cấu trúc da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.
  • Loại II thường được tìm thấy trong các sụn đàn hồi và có tác dụng đệm cho khớp di chuyển một cách linh hoạt.
  • Loại III có tên gọi khác là reticulation, là thành phần chính của sợi võng mạc, thường được tìm thấy cùng loại I. Loại này có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cấu trúc cơ, cơ quan và động mạch.
  • Loại IV thường tồn tại trong các lớp da và có vài trò cung cấp cấu trúc cho da, giúp da khỏe mạnh
  • Loại V được tìm thấy trong các bề mặt tế bào, tóc và nhau thai với vai trò giúp tóc tế bào phát triển ổn định, giúp tóc chắc khỏe.

Khi cơ thể già đi, quá trình sản xuất Collagen cũng ít hơn đồng thời chất lượng cũng có phần giảm xuống. Một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt dưỡng chất trên là khi da trở nên kém săn chắc, mềm mại. Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng, khi bước sang tuổi 25, lượng Collagen trong da bị thiếu hụt một cách nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các phần sụn trong cơ thể cũng yếu dần theo thời gian cũng như việc vận động cũng ngày một khó khăn. Việc bổ sung Collagen có thể bổ sung qua chế độ ăn uống hoặc các sản phẩm bổ sung dưới dạng Collagen thủy phân, gelatin hoặc Collagen thô là thực sự cần thiết. Trong số này, Collagen thủy phân được coi là dễ hấp thụ nhất bởi vì là dạng đã được phân giải thành các đơn vị nhỏ hơn. 

Ứng dụng của Collagen đối với sức khỏe xương khớp

Trong các nghiên cứu khoa học, Collagen đã được chứng minh là có lợi trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề khớp như viêm khớp và thoái hóa khớp. Việc bổ sung Collagen có thể giúp tăng cường tái tạo sụn, giảm đau và cải thiện chức năng vận động. Trong một nghiên cứu về việc bổ sung Collagen loại II dạng thô được sử dụng hằng ngày trong vòng 6 tháng giúp giảm đau và cứng khớp ở những người bị viêm khớp rõ rệt.

Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra dùng 2 gram Collagen thủy phân loại II mỗi ngày trong 10 tuần làm giảm 38% điểm số đau khớp, cứng khớp và tàn tật ở những người bị viêm khớp. Đối với những người bị thoái hóa khớp gối, bổ sung Collagen dạng uống có thể hoạt động như một loại thuốc giảm đau nhẹ và cải thiện chức năng khớp. Còn để giúp các khớp hoạt động trơn tru hơn thì cần ba đến năm tháng bổ sung Collagen hằng ngày mới thấy được hiệu quả rõ rệt.

Collagen có thể hỗ trợ sức khỏe xương khớp, giảm đau khớp và tăng cường sự tạo xương

Collagen cung cấp một khung xương vững chắc cho các tế bào xương phát triển, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, Collagen còn giúp tăng cường sự liên kết giữa các tế bào, từ đó nâng cao khả năng phục hồi của xương sau chấn thương. Việc bổ sung Collagen có thể hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến xương như loãng xương và viêm khớp, đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa của xương.

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của việc bổ sung Collagen ở 102 phụ nữ sau mãn kinh bị giảm mật độ khoáng xương (bone mineral density – BMD), mỗi người sẽ dùng 5 gam Collagen peptide mỗi ngày trong 1 năm. Kết quả cho thấy rằng BMD đã tăng đáng kể BMD ở cột sống và xương đùi (xương ở cẳng chân) ở những người này so với những người cùng tham gia nhưng dùng giả dược. Tiếp theo đó, nghiên cứu ở 31 phụ nữ trong số này cho thấy dùng 5 gam Collagen mỗi ngày trong tổng cộng 4 năm có sự gia tăng dần dần về BMD từ 5,79 lên 8,16% ở cột sống và từ 1,23 lên 4,21% ở xương đùi. Những phát hiện này cho thấy rằng việc bổ sung Collagen lâu dài có thể giúp tăng mật độ khoáng xương ở những người sau mãn kinh, những người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, càng khẳng định tác dụng thiết thực của Collagen trong việc hỗ trợ sức khỏe con người.

Collagen cung cấp một khung xương vững chắc cho các tế bào xương phát triển, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương

Liều dùng và nguồn bổ sung Collagen

Qua một số nghiên cứu đã được đưa ra ở trên, Collagen khẳng định có vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ xương khớp. Do đó, mọi người cần bổ sung Collagen cho cơ thể để hạn chế những tác động tiêu cực của việc thiếu Collagen đối với sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, nên uống bao nhiêu Collagen mỗi ngày còn phụ thuộc vào dạng Collagen bổ sung cụ thể và lí do bạn dùng nó. Liều lượng 2,5-15 gram hằng ngày dường như an toàn và hiệu quả. Ở bài viết này, liều lượng được đưa ra sau đây với mục đích sức khỏe xương khớp và dựa trên nghiên cứu có sẵn, việc sử dụng Collagen của từng cá nhân nên được thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng nó phù hợp và an toàn. Đối với bệnh đau khớp, 40mg Collagen loại II thô uống hằng ngày trong 6 tháng hoặc 2 gram Collagen loại II thủy phân trong 10 tuần có thể giúp giảm đau khớp. Đối với sức khỏe của xương thì các nghiên cứu vẫn còn hạn chế, nhưng việc dùng 5 gram Collagen thủy phân có nguồn gốc từ bò mỗi ngày giúp tăng mật độ xương sau 1 năm.

Uống bao nhiêu Collagen mỗi ngày còn phụ thuộc vào dạng Collagen bổ sung cụ thể và lí do bạn dùng nó

Ngoài ra, đa số các chuyên gia đều khuyến khích mọi người nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu Collagen tự nhiên trong chế độ ăn hàng ngày từ nguồn động vật và thực vật như: cá nguyên da, thịt gà, trứng, tảo biển, nước hầm xương. Bên cạnh đó, một số thực phẩm mà bản thân không chứa Collagen nhưng chúng giàu vitamin C hoặc kẽm hoặc đồng, đây là các thành phần quan trọng giúp thúc đẩy sản xuất Collagen cho cơ thể như: trái cây có múi, rau xanh, hàu, hạt và ớt chuông cũng cần được bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng cung cấp Collagen tốt cho sức khỏe xương khớp

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể tham khảo thêm Nutricare Bone – giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, hạn chế nguy cơ loãng xương do các nhà khoa học của Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa Kỳ (NMNI-USA) cùng công ty Nutricare nghiên cứu và sản xuất.

Ưu điểm của Nutricare Bone là cung cấp dưỡng chất Collagen type 2 nhằm đảm bảo độ bền và độ linh hoạt của sụn khớp giúp người bệnh cải thiện nguy cơ loãng xương. Bên cạnh đó, sản phẩm còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như Glucosamine, Canxi nano, chất xơ hòa tan,… giúp giảm đau xương khớp và giảm viêm mãn tính. Điểm nổi bật của Nutricare Bone còn bổ sung thêm vitamin K2 cùng chất béo MUFA và PUFA giúp hỗ trợ ngăn chặn xơ vữa động mạch tốt cho tim mạch. Nhờ đó, sản phẩm có thể hỗ trợ người bệnh phòng ngừa các vấn đề sức khỏe một cách toàn diện. Các chuyên gia của Nutricare cho biết: 2 – 3 ly Nutricare Bone mỗi ngày sẽ hỗ trợ đảm bảo dưỡng chất cho xương khớp chắc khỏe.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những nội dung xoay quanh chủ đề: vai trò của Collagen đối với xương khớp. Hy vọng rằng những thông tin vừa được chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ Collagen quan trọng như thế nào đối với xương khớp. Từ đó, người đọc có thể biết cách bổ sung Collagen hợp lý để duy trì sự dẻo dai, chắc khỏe và cải thiện chức năng vận động cho xương khớp tốt hơn.

Tài liệu tham khảo:

1. https://ovanic.vn/Collagen-la-gi/

2. https://vi.wikipedia.org/wiki/Collagen 

3. https://khoahoc.tv/Collagen-la-gi-Collagen-co-tac-dung-gi-doi-voi-co-the-101510

4. https://my.clevelandclinic.org/health/articles/23089-Collagen

5.https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/ban-nen-uong-bao-nhieu-Collagen-moi-ngay/

6. https://www.healthline.com/nutrition/Collagen

7.https://medlatec.vn/tin-tuc/goi-y-cac-loai-thuc-pham-giau-Collagen-khong-nen-bo-qua

8.https://www.nhathuocankhang.com/ban-tin-suc-khoe/cac-loai-thuc-pham-giau-Collagen-de-kiem-trong-bep-1376824

9. https://www.niams.nih.gov/vi/health-topics/bone-mineral-density-tests-what-numbers-mean

10. Khatri, Mishti, et al. “The effects of Collagen peptide supplementation on body composition, Collagen synthesis, and recovery from joint injury and exercise: a systematic review.” Amino acids 53.10 (2021): 1493-1506.

11. https://ovanic.vn/cach-su-dung-Collagen-de-cham-soc-khop/amp/

 

Có thể bạn quan tâm

Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ

Thấp còi (stunting) là tình trạng suy giảm khả năng tăng trưởng và phát triển mà trẻ gặp phải do...
Xem thêm

Biếng ăn ở trẻ nhỏ – Nguyên nhân và Giải pháp

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam, tỷ lệ trẻ nhỏ đến khám tại...
Xem thêm

Biếng ăn – “Kẻ thù” thầm lặng đối với sự phát triển của trẻ

Theo thống kê từ các nghiên cứu khoa học cho thấy có khoảng 50-60% cha mẹ có con, gặp khó...
Xem thêm