Hướng dẫn của ESPEN về dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư

07/12/2023

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới với số ca mắc mới dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong những thập kỷ tới. Tất cả các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, xạ trị và liệu pháp dược lý đang được cải thiện về độ phức tạp, độ chính xác và khả năng nhắm mục tiêu vào các đặc điểm cụ thể của từng bệnh ung thư. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp điều trị này đều bị cản trở bởi tình trạng suy dinh dưỡng và rối loạn chuyển hóa ở bệnh nhân ung thư do khối u hoặc do việc điều trị khối u gây ra.

Những hướng dẫn dựa trên bằng chứng này được phát triển để chứng minh đây là các bằng chứng tốt nhất hiện nay và biến các ý kiến ​​của chuyên gia trở thành các khuyến nghị cho các nhóm đa ngành với trách nhiệm xác định, phòng ngừa và điều trị tình trạng suy dinh dưỡng ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Các hướng dẫn này được ủy quyền và hỗ trợ tài chính bởi ESPEN và Hiệp hội Đối tác Hành động chống Ung thư châu Âu (EPAAC – The European Partnership for Action Against Cancer), một sáng kiến ​​cấp EU. Các thành viên của nhóm hướng dẫn đã được ESPEN lựa chọn bao gồm nhiều ngành nghề và lĩnh vực chuyên môn.

Chúng tôi đã tìm kiếm các phân tích tổng hợp, đánh giá có hệ thống và nghiên cứu so sánh dựa trên các câu hỏi lâm sàng theo định dạng PICO. Bằng chứng được đánh giá và hợp nhất để phát triển các khuyến nghị lâm sàng bằng phương pháp GRADE. Do thiếu bằng chứng sẵn có, các câu hỏi vẫn còn mở có liên quan đã được liệt kê và cần được giải quyết bằng các nghiên cứu trong tương lai.

Suy dinh dưỡng và mất khối lượng cơ thường gặp ở bệnh nhân ung thư và có tác động tiêu cực đến kết quả lâm sàng. Chúng có thể bị thúc đẩy bởi lượng thức ăn không đủ, giảm hoạt động thể chất và rối loạn chuyển hóa dị hóa. Để sàng lọc, ngăn ngừa, đánh giá chi tiết, theo dõi và điều trị suy dinh dưỡng, các quy trình vận hành tiêu chuẩn, trách nhiệm và quy trình kiểm soát chất lượng phải được thiết lập tại mỗi cơ sở liên quan đến điều trị bệnh nhân ung thư.

Tất cả bệnh nhân ung thư nên được kiểm tra thường xuyên về nguy cơ hoặc sự hiện diện của tình trạng suy dinh dưỡng. Ở tất cả các bệnh nhân ngoại trừ chăm sóc cuối đời, các yêu cầu về năng lượng và chất nền cần được đáp ứng bằng cách cung cấp các biện pháp can thiệp dinh dưỡng theo từng bước từ tư vấn đến dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, lợi ích và rủi ro của các can thiệp dinh dưỡng phải được cân bằng với sự cân nhắc đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh đang tiến triển. Việc chăm sóc dinh dưỡng phải luôn đi kèm với việc tập luyện thể dục. Để chống lại tình trạng suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, có rất ít tác nhân dược lý và dinh dưỡng dược phẩm chỉ có tác dụng hạn chế. Những người sống sót sau ung thư nên tham gia hoạt động thể chất thường xuyên và áp dụng chế độ ăn uống hợp lý.

Được xuất bản bởi Hiệp hội Dinh dưỡng và Chuyển hóa Lâm sàng Châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” ở trẻ em

Hệ miễn dịch thụ động của trẻ được xây dựng thông qua việc nhận kháng thể từ mẹ trong 3...
Xem thêm

Những quan niệm sai lầm về chế độ ăn uống của người bệnh đái tháo đường? Gợi ý thực đơn mẫu

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường và ảnh hưởng đến...
Xem thêm

Khuyến nghị dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường từ Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ

Đầu tháng 10/2013, trên tạp chí Diabetes Care, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) đã đăng tải khuyến...
Xem thêm