Nghiên cứu lâm sàng sinh khả dụng của 2 loại vitamin K2: MK-4 và MK-7 lên phụ nữ khỏe mạnh

09/05/2023

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU:

So sánh sinh khả dụng của menaquinone-4 (MK-4) và menaquinone-7 (MK-7) ở phụ nữ khỏe mạnh

—-

Đặt vấn đề

Vitamin K2 có vai trò quan trọng với sức khỏe của xương và tim mạch. Do đó, hai loại vitamin K2, menaquinone-4 (MK-4) và menaquinone-7 (MK-7), đã được sử dụng làm chất dinh dưỡng trong ngành công nghiệp thực phẩm và làm chất bổ sung dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe của xương và tim mạch. Tuy nhiên, người ta biết rất ít về sinh khả dụng của MK-4. Để đánh giá sinh khả dụng của MK-4 và MK-7, các liều dinh dưỡng đã được dùng cho phụ nữ Nhật Bản khỏe mạnh.

Phát hiện

Sử dụng liều duy nhất MK-4 (420 μg; 945 nmol) hoặc MK-7 (420 μg; 647 nmol) được dùng vào buổi sáng cùng với bữa sáng tiêu chuẩn. MK-7 được hấp thu tốt và đạt nồng độ tối đa trong huyết thanh vào 6 giờ sau khi uống và được phát hiện trong huyết thanh sau 48 giờ sau khi uống. Không thể phát hiện MK-4 trong huyết thanh của tất cả các đối tượng tại bất kỳ thời điểm nào. Sử dụng liên tục MK-4 (60 μg; 135 nmol) hoặc MK-7 (60 μg; 92 nmol) trong 7 ngày chứng minh được rằng việc bổ sung MK-4 không làm tăng nồng độ MK-4 trong huyết thanh. Tuy nhiên, sử dụng MK-7 liên tiếp làm tăng đáng kể nồng độ MK-7 trong huyết thanh ở tất cả các đối tượng.

Kết luận

Chúng tôi kết luận rằng MK-4 có trong thực phẩm không góp phần vào tình trạng vitamin K được đo bằng nồng độ vitamin K trong huyết thanh. Tuy nhiên, MK-7 làm tăng đáng kể nồng độ MK-7 trong huyết thanh và do đó có thể đóng vai trò quan trọng đặc biệt đối với các mô ngoài gan.

Nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y học Quốc gia – Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (National Library of Medicine – National Center for Biotechnology Information), dưới sự kiểm định của Chính phủ Hoa Kỳ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Chen, X., Furukawa, N., Jin, D. Y., Liu, Y., Stafford, D. W., Williams, C. M., … & Tie, J. K. (2022). Naturally occurring UBIAD1 mutations differentially affect menaquinone biosynthesis and vitamin K‐dependent carboxylation. The FEBS Journal, 289(9), 2613-2627.
  2. Ellis, J. L., Fu, X., Karl, J. P., Hernandez, C. J., Mason, J. B., DeBose-Boyd, R. A., & Booth, S. L. (2022). Multiple dietary vitamin K forms are converted to tissue menaquinone-4 in mice. The Journal of Nutrition, 152(4), 981-993.
  3. Knapen, M. H. J., Drummen, N. E., Smit, E., Vermeer, C., & Theuwissen, E. (2013). Three-year low-dose menaquinone-7 supplementation helps decrease bone loss in healthy postmenopausal women. Osteoporosis International, 24, 2499-2507.
Có thể bạn quan tâm

Nghiên cứu lâm sàng tác dụng của sữa non bò tới việc điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU: Sữa non bò trong điều trị tiêu chảy cấp tính ở trẻ em: Thử nghiệm ngẫu...
Xem thêm

Sự phát triển của hệ thống miễn dịch – từ bào thai cho đến lứa tuổi chập chững biết đi

Giới thiệu Bài viết này mô tả các sự kiện trong quá trình hình thành hệ thống miễn dịch của...
Xem thêm

Nghiên cứu lâm sàng hiệu quả bổ sung sữa công thức lên trẻ 36 – 60 tháng tuổi

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU: Hiệu quả bổ sung sữa công thức lên tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe của trẻ...
Xem thêm