Nghiên cứu lâm sàng về tác động ngắn hạn của sữa non bò lên chức năng miễn dịch bẩm sinh của những người khỏe mạnh

12/05/2023

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU:

Một chiết xuất mới từ whey sữa non của bò hỗ trợ các chức năng miễn dịch bẩm sinh.

Mục tiêu

Để đánh giá tác động ngắn hạn của sữa non bò có trọng lượng phân tử thấp (CLMWF – colostrum low-molecular weight fraction) đối với một vài khía cạnh được lựa chọn của chức năng miễn dịch bẩm sinh ở những người khỏe mạnh.

Phương pháp

Một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược liên quan đến 12 đối tượng khỏe mạnh, tuổi 22–72, đã được tiến hành tại Phòng thí nghiệm NIS (Natural Immune Systems Labs – Chuyên gia thực hiện các thử nghiệm lâm sàng và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với các sản phẩm liên quan đến miễn dịch tự nhiên tại Klamath Falls, tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ) trong năm 2010. Giả dược hoặc 150mg CLMWF được dùng bằng đường uống. Máu được lấy ngay trước và sau 1 và 2 giờ sau khi uống.

Kết quả

Một liều CLMWF duy nhất, khi so sánh với giả dược, có tác dụng gia tăng nhanh chóng hoạt động thực bào của bạch cầu đơn nhân sau 1 giờ (P <0,12) và tế bào đa nhân sau 1 giờ (P <0,08) và 2 giờ (P <0,03) sau khi uống. Các quan sát bao gồm số lượng tế bào T CD3+ tăng lên (P < 0,05) và sự giảm nhẹ các tế bào diệt tự nhiên (NK – Nature Killer Cell) CD3−CD56+ lưu hành trong máu sau 1 giờ (P < 0,04), trở lại mức bình thường sau 2 giờ sau khi uống (P < 0,96). Sự gia tăng tương đối của các tế bào NK từ 1 đến 2 giờ sau khi tiêu thụ không liên quan đến sự gia tăng các marer kích hoạt CD69 hoặc CD25, cho thấy rằng các tế bào NK mới đã được đưa vào tuần hoàn.

Phần kết luận

Hoạt động thực bào gia tăng và những thay đổi nhanh chóng về số lượng tế bào NK cho thấy rằng khi sử dụng, sự tương tác của CLMWF với các tế bào miễn dịch trong niêm mạc ruột sẽ gây ra các phản ứng tức thì với hiệu quả toàn thân.

Nghiên cứu được đăng tải trên trang web ScienceDirect – nguồn nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và y tế hàng đầu thế giới.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Habar, T. R., Islam, A. A., Hatta, M., Mahmudi, A., Massi, M. N., Bukhari, A., … & Mappiwali, A. (2021). Transfer factor treatment in management of peritonitis condition: An experimental study in rat. Annals of Medicine and Surgery, 69, 102755.
  2. Wong, E. B., Mallet, J. F., Duarte, J., Matar, C., & Ritz, B. W. (2014). Bovine colostrum enhances natural killer cell activity and immune response in a mouse model of influenza infection and mediates intestinal immunity through toll-like receptors 2 and 4. Nutrition Research, 34(4), 318-325.
  3. Aruoma, O. I., Coles, L. S., Landes, B., & Repine, J. E. (2012). Functional benefits of ergothioneine and fruit-and vegetable-derived nutraceuticals: overview of the supplemental issue contents. Preventive Medicine, 54, S4-S8.
  4. Morabia, A., & Costanza, M. C. (2012). Aging medicine: Not evidence-based medicine yet. Preventive Medicine, (54), S1-S3.
  5. Ghosh, S., & Iacucci, M. (2021). Diverse immune effects of bovine colostrum and benefits in human health and disease. Nutrients, 13(11), 3798.
  6. Shao, T., Verma, H. K., Pande, B., Costanzo, V., Ye, W., Cai, Y., & Bhaskar, L. V. K. S. (2021). Physical activity and nutritional influence on immune function: an important strategy to improve immunity and health status. Frontiers in Physiology, 1702.
Có thể bạn quan tâm

Nghiên cứu lâm sàng sinh khả dụng của 2 loại vitamin K2: MK-4 và MK-7 lên phụ nữ khỏe mạnh

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU: So sánh sinh khả dụng của menaquinone-4 (MK-4) và menaquinone-7 (MK-7) ở phụ nữ khỏe mạnh...
Xem thêm

Nghiên cứu lâm sàng công thức dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường đề kháng, cải thiện cân nặng và chiều cao

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU Hiệu quả bổ sung sữa bột ColosCare lên tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe của trẻ...
Xem thêm

Hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng đối với trẻ biếng ăn

Giai đoạn từ 1 – 5 tuổi là “độ tuổi vàng” xác định tầm vóc tương lai của trẻ, tuy...
Xem thêm