Nghiên cứu lâm sàng tác động của men vi sinh với Lacteol đến bệnh nhân mắc IBS-D (tiêu chảy)

09/05/2023

ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU:

Ảnh hưởng của môi trường nuôi cấy lên men Lactobacillus LB bất hoạt đối với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng: nghiên cứu quan sát ở 297 bệnh nhân mắc Hội chứng ruột kích thích mà tiêu chảy chiếm ưu thế

—-

Giới thiệu

Người ta biết rất ít về cường độ của các triệu chứng trong Hội chứng ruột kích thích (IBS) mà tiêu chảy chiếm ưu thế (IBS-D) hoặc hậu quả của bệnh đối với chất lượng cuộc sống liên quan đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân (HRQOL). Nghiên cứu quan sát này đã đánh giá các triệu chứng (đau bụng, đầy hơi, số lượng phân mỗi ngày và độ cứng của phân), tác động đến HRQOL và hậu quả đối với việc đi ngoài ra máu ở 297 bệnh nhân mắc IBS-D trước và sau 1 tháng điều trị bằng men vi sinh với Lacteol (chứa Lactobacillus LB bất hoạt và môi trường nuôi cấy lên men).

Phương pháp

Đánh giá chức năng bằng cách sử dụng thang đo trực quan đã chuẩn hóa để định lượng tình trạng đau bụng, chướng bụng và chất lượng cuộc sống trước và sau 1 tháng điều trị bằng Lacteol 2 viên/ngày. Số ngày xuất hiện triệu chứng trong mỗi tuần, số lượng phân, độ cứng của phân, tỷ lệ đại tiện không tự chủ thứ phát và nguy cơ bị kích ứng bởi thực phẩm đã được định lượng. Một phép kiểm X² được sử dụng để so sánh dữ liệu định tính và phương sai của các tiêu chí định lượng đã được phân tích.

Kết quả

Điểm đau giảm từ 4,46 ± 0,15 trên thang điểm 0–10 trước điều trị xuống 2,8±0,14 sau điều trị (p < 0,0001). Tình trạng chướng bụng giảm từ 4,49 ± 0,18 xuống 2,5 ± 0,15 trên thang điểm 0–10 (p < 0,0001). Điểm HRQOL, tương quan nghịch với chất lượng cuộc sống, giảm từ 5,99 ± 0,14 xuống 3,92 ± 0,16 (p < 0,0001). Trong nghiên cứu thuần tập này, tỷ lệ đại tiện không tự chủ do tiêu chảy cao hơn rõ rệt so với người bình thường nói chung: 18% so với tỷ lệ phổ biến là 9–10%, theo các nghiên cứu khác nhau. Số lần đi ngoài trung bình mỗi tuần giảm từ 17,59 xuống 12,83 sau khi điều trị (p < 0,0001). Trước khi điều trị, 54% bệnh nhân có phân lỏng và 46% có phân mềm; khi kết thúc điều trị chỉ còn 18,5% bệnh nhân đi ngoài phân lỏng, 34% đi ngoài bình thường. 52% bệnh nhân cho rằng các triệu chứng của họ là do chế độ ăn uống của họ: 34% do rau, 29% do trái cây, 15% do sữa, 15% do chất béo, 6% do ớt và gia vị, và 4% do đường.

Kết luận

Nghiên cứu quan sát này đã làm sáng tỏ những bệnh nhân mắc IBS-D, HRQOL bị thay đổi do tỷ lệ đại tiện không tự chủ cao gấp đôi so với người bình thường. Mối tương quan với chế độ ăn uống được xác nhận bởi 1 trong 2 bệnh nhân báo cáo về tình trạng kém dung nạp chất xơ và các sản phẩm từ sữa. Do đó, kiểm soát chế độ dinh dưỡng nên là một phần trong quá trình điều trị của những bệnh nhân này. Lactobacillus LB bất hoạt và môi trường nuôi cấy lên mẹ của nó là một loại thuốc probiotic đã được các bác sĩ sử dụng từ lâu để điều trị bệnh nhân tiêu chảy. Ở nồng độ cao, nó không có tác dụng phụ và có thể giúp ích cho những bệnh nhân này. Tuy nhiên, do tác dụng giả dược mạnh ở những bệnh nhân mắc bệnh lý này, một nghiên cứu can thiệp là cần thiết để xác nhận kết quả này.

Nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y học Quốc gia – Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (National Library of Medicine – National Center for Biotechnology Information), dưới sự kiểm định của Chính phủ Hoa Kỳ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Bednarska, O., Biskou, O., Israelsen, H., Winberg, M. E., Walter, S., & Keita, Å. V. (2022). A postbiotic fermented oat gruel may have a beneficial effect on the colonic mucosal barrier in patients with irritable bowel syndrome. Frontiers in Nutrition, 9, 2988.
  2. Mosca, A., Abreu Y Abreu, A. T., Gwee, K. A., Ianiro, G., Tack, J., Nguyen, T. V. H., & Hill, C. (2022). The clinical evidence for postbiotics as microbial therapeutics. Gut Microbes, 14(1), 2117508.
  3. Favero, C., Giordano, L., Mihaila, S. M., Masereeuw, R., Ortiz, A., & Sanchez-Niño, M. D. (2022). Postbiotics and Kidney Disease. Toxins, 14(9), 623.
  4. Kienesberger, B., Obermüller, B., Singer, G., Arneitz, C., Gasparella, P., Klymiuk, I., … & Castellani, C. (2022). Insights into the composition of a co-culture of 10 probiotic strains (Omni Biotic® AAD10) and effects of its postbiotic culture supernatant. Nutrients, 14(6), 1194.
  5. Salminen, S., Collado, M. C., Endo, A., Hill, C., Lebeer, S., Quigley, E. M., … & Vinderola, G. (2021). The International Scientific Association of Probiotics and Prebiotics (ISAPP) consensus statement on the definition and scope of postbiotics. Nature Reviews Gastroenterology & Hepatology, 18(9), 649-667.
Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng đối với trẻ biếng ăn

Giai đoạn từ 1 – 5 tuổi là “độ tuổi vàng” xác định tầm vóc tương lai của trẻ, tuy...
Xem thêm

Bí quyết ăn uống lành mạnh trong quá trình điều trị ung thư bằng xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả tuy nhiên cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến...
Xem thêm

Những vấn đề dinh dưỡng trong điều trị ung thư

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng lâm sàng và chuyển hóa châu Âu (ESPEN), có đến 10-20% bệnh nhân ung thư...
Xem thêm