Khuyến nghị thực hành cách điều trị béo phì ở bệnh nhân mắc bệnh đường tiêu hóa và gan

07/12/2023

Những bệnh nhân mắc bệnh đường tiêu hóa mãn tính như bệnh viêm ruột (IDB – inflammatory bowel disease), hội chứng ruột kích thích (IBS – irritable bowel syndrome), bệnh celiac, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD – gastroesophageal reflux disease), viêm tụy và bệnh gan mãn tính (CLD – chronic liver disease) thường bị béo phì vì sự trùng hợp ngẫu nhiên (IBD, IBS, bệnh celiac) hoặc bệnh sinh lý liên quan (GERD, viêm tụy và CLD). Không rõ liệu những bệnh nhân như vậy có cần chẩn đoán và điều trị cụ thể khác với nhu cầu của bệnh nhân có đường tiêu hóa kém hay không. Hướng dẫn hiện tại giải quyết câu hỏi này theo kiến thức và bằng chứng hiện tại.

Mục đích

Hướng dẫn thực hành hiện tại dành cho các bác sĩ lâm sàng và bác sĩ về y học tổng quát, tiêu hóa, phẫu thuật và quản lý bệnh béo phì khác, bao gồm cả chuyên gia dinh dưỡng và tập trung vào việc chăm sóc bệnh béo phì ở bệnh nhân mắc các bệnh đường tiêu hóa mãn tính.

Phương pháp

Hướng dẫn thực hành hiện tại là phiên bản rút gọn của hướng dẫn khoa học đã xuất bản trước đây, được phát triển theo quy trình vận hành tiêu chuẩn dành cho hướng dẫn ESPEN. Nội dung đã được cấu trúc lại và chuyển thành biểu đồ cho phép điều hướng nhanh chóng qua văn bản.

Kết quả

Trong 100 khuyến nghị (3XA,33xB,24×0,40xGPP, tất cả đều có mức độ đồng thuận từ 90% trở lên) việc chăm sóc bệnh nhân béo phì đường tiêu hóa bao gồm cả bệnh béo phì sarcopenic được giải quyết theo cách đa ngành. Đặc biệt nhấn mạnh vào bệnh gan mãn tính CLD, bệnh gan liên quan đến chuyển hóa, vì những bệnh này có liên quan chặt chẽ đến béo phì, trong khi xơ gan lại liên quan nhiều đến béo phì sarcopenic. Một chương đặc biệt dành riêng cho việc chăm sóc bệnh béo phì ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật giảm cân. Hướng dẫn này tập trung vào người lớn, không phải trẻ em, những đối tượng khan hiếm dữ liệu. Việc một số khuyến nghị có áp dụng cho trẻ em hay không phải tùy thuộc vào đánh giá của bác sĩ nhi khoa có kinh nghiệm.

Kết luận

Hướng dẫn thực hành hiện nay đưa ra lời khuyên cô đọng dựa trên bằng chứng về cách chăm sóc bệnh nhân mắc các bệnh tiêu hóa mãn tính và béo phì kèm theo, một vấn đề ngày càng thường xuyên trong thực hành lâm sàng.

Xuất bản bởi European Society for Clinical Nutrition and Metabolism.

Có thể bạn quan tâm

Đột phá ứng dụng khoa học dinh dưỡng quốc tế dành cho người Việt

Vtv.vn - Ngày 10/10/2023, Nutricare và Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa Kỳ ra mắt 5 sản phẩm mới...
Xem thêm

Biếng ăn ở trẻ nhỏ – Nguyên nhân và Giải pháp

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam, tỷ lệ trẻ nhỏ đến khám tại...
Xem thêm

Thời điểm vàng để phát triển chiều cao ở trẻ

Từ trước đến nay, con người luôn coi trọng tầm quan trọng của chiều cao, nó không chỉ là biểu...
Xem thêm